A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG THÚ VỊ CỦA THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ LAI

1. Cuộc thi “Kết bạn với sách” và phong trào “Thách thức đọc sách”

Thực hiện Công văn số 555/KH-PGDĐT ngày 04 tháng 10 năm 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngũ Hành Sơn về Kế hoạch hội thi tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc cho học sinh năm học 2019 – 2020, Trường TH Lê Lai đã tiến hành tổ chức nhiều hoạt động phát triển văn hóa đọc thu hút sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo học sinh, giáo viên cũng như nhiều phụ huynh học sinh tham gia hỗ trợ. Một số hoạt động nổi bật:

a) Cuộc thi “Kết bạn với sách”

Với mục tiêu tuyên truyền, giới thiệu các sách hay đến với bạn đọc, đồng thời phát huy vai trò của giáo viên trong việc giáo dục thói quen đọc sách cho học sinh, tạo cơ hội cho học sinh được chia sẻ những câu chuyện, những hiểu biết của mình qua các tác phẩm các em đọc được và giới thiệu cho các bạn cùng đọc cũng như giúp cho các em học sinh lớp 4, 5 có những kỹ năng cơ bản khi viết một bài giới thiệu sách, thư viện nhà trường đã tổ chức cuộc thi “Kết bạn với sách” dành cho tất cả giáo viên và học sinh lớp 4, 5.

Trong đợt 1 của cuộc thi (tháng 10, 11), qua sơ khảo, các lớp khối 4, 5 đã gửi về thư viện trường 46 bài của học sinh và 30 bài của giáo viên. Ban giám khảo cấp trường đã chấm chọn, khen thưởng 20 bài của học sinh và 10 bài của giáo viên. Nhiều bài viết ấn tượng qua phần trình bày cũng như nội dung thể hiện tình yêu sách và truyền được cảm hứng đọc sách như bài viết giới thiệu sách “Tuổi thơ dữ dội” của em Phan Khánh Quỳnh (lớp 4/3), bài giới thiệu quyển “Tình cha” của em Hoàng Hải Phương (lớp 5/7), bài giới thiệu “Dế Mèn phiêu lưu ký” của em Võ Minh Thư (lớp 5/4), bài giới thiệu tác phẩm “Không gia đình” của em Mai Minh Thùy (lớp 5/6),... Các thầy cô giáo cũng đã có nhiều bài viết hay như cô Nguyễn Thị Bích Trâm với tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, cô Trần Thị Đỗ Quyên giới thiệu sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, cô Võ Thị Hồng Nhung với bài giới thiệu sách “Hãy yêu con thêm lần nữa”...

Sang học kỳ II thư viện tiếp tục phát động đợt 2 với sự tham gia của các giáo viên các tổ còn lại và phụ huynh các lớp.

Hình ảnh một số bài viết:

b) Phong trào “Thách thức đọc sách”

Với mục tiêu tư vấn, định hướng đọc cho học sinh theo diện rộng và phong phú của thể loại sáng tác và chủ đề nội dung, thu hút gia đình cùng tham gia với học sinh, thư viện nhà trường tổ chức cuộc thi “Thách thức đọc sách” dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Hoạt động này diễn ra trong suốt năm học (Học sinh lớp 1 sẽ tham gia từ học kì II). Hiện tại thư viện đã cho các em đăng ký và tham gia, những lớp có học sinh tham gia nhanh và nhiều nhất là lớp 4/3; 5/9; 3/5; 3/9. Kết quả hằng tháng sẽ được thư viện cập nhật, kết quả cuối cùng tổng kết vào ngày hội đọc sách tháng 4/2020.

 

2. Ngày hội phát động chuỗi sự kiện phát triển văn hóa đọc của Trường Tiểu học Lê Lai với chủ đề “Sách – Nơi bắt đầu những điều diệu kì”

Để nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và PHHS cũng như cộng đồng về tinh thần và giá trị lợi ích của việc đọc, nhằm phát động các hoạt động phát triển văn hóa đọc trong nhà trường năm học 2019-2020, thư viện đã tổ chức Ngày hội “Sách – Nơi bắt đầu những điều diệu kì”. Với đối tượng tham gia là giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, các hoạt động tại ngày hội đã tạo cơ hội cho các thành viên trong trường được thể hiện năng lực, phát huy tính sáng tạo và lan tỏa niềm yêu thích đọc sách. Các hoạt động nổi bật của ngày hội:

- Giao lưu “Cùng con khám phá thế giới diệu kì qua trang sách” dành cho phụ huynh và học sinh khối 4; 5. Kết quả:

+ Giải Nhất: Lớp 5/5; 5/9; 5/8; 5/6

+ Giải Nhì: Lớp 5/4; 5/10; 5/7

+ Giải Ba: Lớp 4/3; 4/4; 4/5;4/6

- Diễu hành “Các nhân vật bước ra từ trang sách” dành cho phụ huynh và học sinh khối 1; 2; 3. Kết quả:

+ Giải khán giả bình chọn: “Lạc Long Quân và Âu Cơ” lớp 3/6 và 3/7

+ Giải đại biểu bình chọn: “Bạch Tuyết và bảy chú lùn” lớp 2/9 và 2/8

+ Giải Nhất: “Lạc Long Quân và Âu Cơ” lớp 3/6 và 3/7; “Đinh Bộ Lĩnh” của lớp 3/4 và 3/5; “Tấm Cám” lớp 2/6 và 2/5; “Bạch Tuyết và bảy chú lùn” lớp 2/8 và 2/9; “Trí khôn của ta đây lớp” lớp 1/4 và 1/5.

+ Giải Nhì: “Rùa và thỏ” lớp 1/8 và 1/9; “Dê trắng và dê đen” lớp 1/6 và 1/7; “Sơn Tinh và Thủy Tinh” lớp 2/7 và 2/8; “Cô bé quàng khăn đỏ” lớp 3/8 và 3/10; “Bông hoa cúc trắng” lớp 3/9

Qua hoạt động giao lưu đã cho thấy sự quan tâm của nhiều phụ huynh đối với việc đọc của con em, hào hứng tham gia các hoạt động do nhà trường phát động, sẵn sàng đồng hành cùng phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

- Thi “Rung chuông vàng” chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương”: Học sinh lớp 5 được vận dụng kiến thức đã đọc được trong tủ sách về biển đảo ở thư viện để trả lời các câu đố về biển đảo quê hương. Kết quả em Trương Mẫn Nhi lớp 5/10 đạt giải Nhất.

Một số hình ảnh trong ngày hội:

Phụ huynh và học sinh khối 1, 2, 3 tham gia ngày hội
Phụ huynh và học sinh khối 4, 5 tham gia ngày hội
Các em khối 5 thi rung chuông vàng

Kết quả, tổng kết Hội thi Tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc năm học 2019-2020 do Phòng GD&ĐT quận Ngũ Hành Sơn tổ chức, Trường Tiểu học Lê Lai đã đạt giải Nhất, cô Nguyễn Thị Thu – cán bộ thư viện của trường đã đạt danh hiệu Cán bộ thư viện giỏi cấp quận năm học 2019-2020.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Tháng 07 : 3.686